ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ทานาบาตะ เทศกาลสำคัญของญี่ปุ่น

ทานาบาตะ เทศกาลสำคัญของญี่ปุ่น

ทานาบาตะ คือวันแห่งความรักและความสุขสมหวังของดวงดาว 2 ดวง ดวงแรกมีนามว่า โอริ ฮิเมะ และดวงที่สองมีนามว่า ฮิโกโบชิ ตามความเชื่อของคนญี่ปุ่นที่ได้เล่ากันต่อๆ กันมาว่า ดวงดาวสองดวงนี้ต้องพลัดพรากจากกันโดยมีทางช้างเผือก หรือที่คนญี่ปุ่นสมัยโบราณตั้งชื่อให้ว่า อามาโน่ คาวา ซึ่งแปลตามศัพท์ตรงๆ ว่า แม่น้ำแห่งสวรรค์ และแม่น้ำสายนี้เป็นแม่น้ำสายที่ขวางกั้นดวงดาวสองดวงให้ต้องพลัดพรากจากกัน แต่ในทุกๆ ปี ของวันที่ 7 เดือน 7 (กรกฏาคม) ซึ่งเป็นวันที่ทางช้างเผือกจะออกมาปรากฏบนท้องฟ้าของประเทศญี่ปุ่น ทำให้สามารถมองเห็นกันได้ในทุกๆ ปี จะเป็นวันที่ดวงดาวสองดวง จะได้มีโอกาสได้กลับมาพบกันสมดังใจที่คิดถึงและปรารถนาของดวงดาวทั้งสองนั่นเอง

Cr. deviantart

และในวันนั้นก็เป็นวันที่มีการให้กำเนิดพิธีทานาบาตะ ขึ้นโดยคนญี่ปุ่นจะเชื่อถือและเล่ากันต่อๆ มาสู่ลูกๆ หลานๆ ว่า ให้ไปตัดต้นไผ่ นำมาปักไว้ในรั้วบ้าน และให้เขียนคำอธิษฐานใส่กระดาษ นำไปผูกไว้ที่ต้นไผ่ที่ ตัดมา แล้วคำอธิษฐานอันนั้นก็อาจจะได้ผลสมประสงค์สมดังใจปรารถนาเหมือนๆ กับ โอริ ฮิเมะ และ ฮิโกโบชิ ที่ได้สมหวัง และได้พบกันในวันนั้นนั่นเอง

Cr. notesofnomads

โดยในวันดังกล่าวจะมีการจัดการแสดงระบำนกกระจอก ที่มีประวัติยาวนานกว่า 400 ปี ซึ่งเป็นระบำพื้นเมืองที่ผู้รำจะใช้สองมือถือพัดด้ามจิ๋วร่ายรำหรือเต้นไปมาเลียนแบบท่านกกระจอก ซึ่งปัจจุบันนิยมนำมาแสดงต้อนรับนักท่องเที่ยวและเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาเข้าร่วมในการร่ายรำด้วยกัน ซึ่งสร้างความสนุกสนานให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

Cr. mtthefirst จากพันทิป
ที่มา
.

Homepage

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

What is the Vibraphone ?

สวัสดีค่ะ เจอกันอีกแล้ว วันนี้ก็จะมาต่อจากครั้งที่แล้วนะคะ วันนี้ เราจะมาแนะนำเครื่องดนตรีที่เป็น เครื่องหลักของเราในวงโยธวาทิต นะคะ นั่นก็คือ " ไวบราโฟน " นั่นเอง ! ไปดูกัน ว่าเครื่องนี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง ไวบราโฟน ( Vibraphone ) เป็นเครื่องตีชนิดมีเสียงที่แน่นอน  ( Definite Pitch Instruments ) เป็นระนาดโลหะขนาดใหญ่ ลักษณะทั่วไปคล้ายไซโลโฟนหรือมาริมบา ใต้ลูกระนาดมีท่อโลหะไว้ขยายเสียง มีนแกนใบพัดเล็ก ๆ ประจำภายในท่อ ใช้ระบบมอเตอร์หมุนเพื่อทำให้เสียงสั่นเร็ว ก้องกังวานต่อเนื่อง และมีที่เหยียบเพื่อให้เสียงยาวขึ้น นี่คือ... " ไวบราโฟน " วิธีตีเหมือนไซโลโฟนกับมาริมบา ปัจจุบันไม่ได้มีตีแค่ 2 ไม้ แต่มีถึง 4 ไม้ด้วยกัน และไม่ได้ตีได้แค่ไวบราอย่างเดียว ไซโลโฟนกับมาริมบาก็ทำได้ด้วย และผู้ริเริ่มเป็นคนแรกคือ " แกรี เบอร์ตัน " เขาพยายามนำเทคนิคของเปียโนมาพัฒนาการเล่นไวบราโฟน โดยใช้ข้างละ 2 ไม้ตีตามเสียงของคอร์ดหรือเสียงประสานของเปียโนจนทำได้เป็นคนแรกนั่นเอง ไปลองฟังเสียงของเครื่องนี้กันนะคะ เป็นเครื่องที่เราชอบเสียงของมันมาก ๆ เลยค่ะ วันนี้ก็จบก

มารู้จัก Percussion กัน !

Homepage สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาแนะนำกลุ่มเครื่องดนตรีที่เราเล่นในปัจจุบันนะคะ นั่นก็คือ " กลุ่มเครื่องกระทบ " หรือเรียกกันแบบสุดจะ Simple เลยคือ " เครื่องตี " นั่นเอง ส่วนชื่อภาษาอังกฤษแบบเท่ ๆ ก็คือ " Percussion " ค่ะ //ปรบมือ !! วันนี้อยากให้ทุกคน มาทำความรู้จักกับไอ้เครื่องที่เราเล่นอยู่ตอนนี้ และทำให้รำคาญหูทุกคนซะเหลือเกิน ( ในหลาย ๆ ครั้ง เพราะตีบ้าบออะไรกัน ฟังไม่เห็นเป็นเพลงเลย รำคาญ !! ) และไอ้ที่ทุกคนรำคาญน่ะ มันมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย ! เครื่องตีหรือเพอร์คัชชัน (Percussion)  หมายถึง เครื่องดนตรีที่เกิดเสียงโดยการตี เคาะ เขย่า กระทบกันที่แผ่นหนัง หรือวัสดุที่เป็นของแข็ง เช่น ไม้ โลหะต่างๆ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ไม่มีระดับเสียง  / มีระดับเสัยงไม่แน่นอน ( Indefinite Pitch Instruments ) มีระดับเสียงแน่นอน ( Definite Pitch Instruments ) เครื่องตีที่ไม่มีระดับเสียง / มีระดับเสัยงไม่แน่นอน ( Indefinite Pitch Instruments ) เครื่องดนตรีกลุ่มนี้ไม่มีระดับเสียงที่แน่นอน ทำหน้าที่ประกอบจังหวะ เช่น สแนร์ดรัม เบสดรัม แทมบูรีน ฉาบ คาวเบลล์ก

10 อาหารยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น

10 อาหารยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น 1. ซูชิ (Sushi) Cr : easy-sushi83.com          ซูชิ  หรือ ข้าวปั้น อาหารยอดฮิตตลอดการสำหรับนักชิมชาวไทย ซูชิ เป็น   1 ในเมนูยอดนิยมที่สุดของอาหารญี่ปุ่น  และเนื่องจากซูชิมีการพัฒนาจากเชฟในยุคต่างๆให้มีความอร่อยและหลากหลายยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่สมัยเฮอันนั่นเอง 2. ราเมน (Ramen) Cr : www.reddit.com         ราเมนเป็นหนึ่งในอาหารที่นิยมมากที่สุดในญี่ปุ่น  ราเมนถือว่าเป็นอาหารจานด่วนที่มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน  เราจึงสามารถเห็นร้านราเมนที่ประเทศญี่ปุ่นอยู่บ่อยๆ โดยแต่ละแห่งจะมีสูตรน้ำซุปประจำร้านเป็นของตัวเอง ซึ่งการทำราเมนให้อร่อยกลมกล่อมนั้นต้องใช้เวลาในการเคี่ยวน้ำซุปจากกระดูกเป็นชั่วโมงๆ บางสูตรใช้เวลาในการเคี่ยวกว่า 8 ชม. เลยทีเดียว บ่งบอกได้ถึงความพิถีพิถันและความเอาใจใส่ของเชฟชาวญี่ปุ่น 3. อูนางิ (Unagi) Cr : us.jnto.go.jp          อูนางิ  หรือ ปลาไหลญี่ปุ่น มีลำตัวยาวประมาณ 1 เมตร ตากลมโต ผิวเคลือบด้วยเมือก มีลำตัวสีดำ ช่วงท้องมีขาว ในสมัยเอโดะปลาไหลถูกจับได้เป็นจำนวนมากเพราะการบุกเบิกที่ดินริมชายฝั่งอ่าวเอโดะ (อ่าวโตเกีย