ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

10 อาหารยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น

10 อาหารยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น

1. ซูชิ (Sushi)

ซูชิ-อาหารญี่ปุ่นญี่ปุ่น
Cr : easy-sushi83.com        
ซูชิ หรือ ข้าวปั้น อาหารยอดฮิตตลอดการสำหรับนักชิมชาวไทย ซูชิ เป็น 1 ในเมนูยอดนิยมที่สุดของอาหารญี่ปุ่น และเนื่องจากซูชิมีการพัฒนาจากเชฟในยุคต่างๆให้มีความอร่อยและหลากหลายยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่สมัยเฮอันนั่นเอง

2. ราเมน (Ramen)

ราเมน-อาหารญี่ปุ่น
Cr : www.reddit.com

        ราเมนเป็นหนึ่งในอาหารที่นิยมมากที่สุดในญี่ปุ่น ราเมนถือว่าเป็นอาหารจานด่วนที่มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน เราจึงสามารถเห็นร้านราเมนที่ประเทศญี่ปุ่นอยู่บ่อยๆ โดยแต่ละแห่งจะมีสูตรน้ำซุปประจำร้านเป็นของตัวเอง ซึ่งการทำราเมนให้อร่อยกลมกล่อมนั้นต้องใช้เวลาในการเคี่ยวน้ำซุปจากกระดูกเป็นชั่วโมงๆ บางสูตรใช้เวลาในการเคี่ยวกว่า 8 ชม. เลยทีเดียว บ่งบอกได้ถึงความพิถีพิถันและความเอาใจใส่ของเชฟชาวญี่ปุ่น

3. อูนางิ (Unagi)

อูนางิ-อาหารญี่ปุ่น
Cr : us.jnto.go.jp

        อูนางิ หรือ ปลาไหลญี่ปุ่น มีลำตัวยาวประมาณ 1 เมตร ตากลมโต ผิวเคลือบด้วยเมือก มีลำตัวสีดำ ช่วงท้องมีขาว ในสมัยเอโดะปลาไหลถูกจับได้เป็นจำนวนมากเพราะการบุกเบิกที่ดินริมชายฝั่งอ่าวเอโดะ (อ่าวโตเกียว) จึงทำให้ปลาไหลเป็นอาหารยอดนิยมตั้งแต่สมัยนั้น ซึ่งในสมัยนั้น นิยมนำปลาไหลมาหั่นเป็นท่อนแล้วเสียบไม้ย่าง โดยไม่ปรุงรสใดๆ ต่อมาได้มีการปรุงรสเพิ่มโดยซีอิ้วดำหรือโชยุแบบเข้มข้น และมีการประยุกต์ปรุงแต่งรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้นจนถึงปัจจุบันนี้

4. เทมปุระ (Tempura)

เทมปุระ-อาหารญี่ปุ่น
Cr : senhorcabo.com

        เทมปุระ คือ อาหารประเภทที่ชุบแป้งทอดสไตล์ญี่ปุ่น ส่วนใหญ่จะใช้กุ้งเป็นหลัก และมีผักหลากหลายชนิดมาชุบแป้งทอดเป็นเครื่องเคียง ทานคู่กับซอสเทนทสึยุ (ซอสเทมปุระ) ที่มีขิงขูดละเอียดโรยอยู่ หรือใช้หัวไชเท้าขูดโรย จะทำให้ความอร่อยเพิ่มยิ่งขึ้น

5. ไคเซกิ (Kaiseki)

Kaiseki-Japanese-food
Cr : savorjapan.com

        อาหารแบบไคเซกิ คือ อาหารรูปแบบหนึ่งในญี่ปุ่น ที่มีความ ประณีตและความพิถีพิถันของการเตรียมอาหารและการตกแต่งให้สวยงาม ซึ่งสิ่งสำคัญที่ของไคเซกิ คือ การใส่อารมณ์ ความรู้สึกถึงฤดูกาลของแต่ละฤดู และการดึงรสธรรมชาติของวัตถุดิบออกมาได้ เช่น ใช้ทะเคโนะโขะ ในฤดูใบไม้ผลิ , เห็ดมัตสึทะเกะในฤดูใบไม้ร่วง และคัตสึโอะ ในฤดูร้อน อาหารร้อนจะเสิร์ฟในตอนที่ยังร้อน ส่วนอาหารเย็นจะเสิร์ฟในจานที่แช่เย็นไว้

6. โซบะ (Soba)

โซบะ-อาหารญี่ปุ่น
Cr : japanesecooking101.com

       แม้จะเป็นเมนูเส้นเหมือนกับราเมงแต่โซบะนั้นมีวัตถุดิบและวิธีการทำไม่เหมือนราเมนค่ะ โดยเส้นโซบะนั้นทำมาจากแป้งบักวีต จึงทำให้เส้นมีสีน้ำตาล นุ่มแต่ไม่เหนียว แน่นอนว่าเมนูโซบะนั้นก็เป็นอีกเมนูขึ้นชื่อของอาหารญี่ปุ่น แต่ถ้าจะให้พูดถึงความอร่อยนั้นก็คงต้องบอกว่าอร่อยไม่แพ้กันเลยทีเดียว มักนิยมทานคู่กับซอส เรียกว่าโซบะเย็น หรือจะทานแบบร้อนก็อร่อยไม่แพ้กัน

7. ชาบู (Shabu)

ชาบู-อาหารญี่ปุ่น
Cr : wagyubeefsingapore.com

       ชาบู เป็นหนึ่งใน อาหารญี่ปุ่นประเภทหม้อไฟ คล้ายกับสุกี้ยากี้ ที่มีส่วนผสมของ ผัก เนื้อหั่นบางๆ ลูกชิ้น และอาหารทะเล ปรุงรสโดยการนำเอาส่วนผสมต่างๆใส่ลงไปในหม้อ และปล่อยทิ้งไว้สักพัก จากนั้นนำเอาส่วนผสมต่างๆ อย่าง บะหมี่ เต้าหู้ ลงไปลวกแล้วรับประทานพร้อมกับซอสชาบูรสชาติเข้มข้นถึงใจ !

8. โอโคโนมิยากิ (Okonomiyaki)

โอโคโนมิยากิ-อาหารญี่ปุ่น
Cr : menu-tokyo.jp

      โอโคโนมิยากิ เป็นอาหารที่มีการทำโดยการวางส่วนผสมลงบนแป้งสาลีที่ปลุกสุกบนเท็ปปัง (แผ่นโลหะ) พร้อมซอสสูตรพิเศษราดด้านบนที่จะช่วยเพิ่มรสชาติของโอโคโนมิยากิให้อร่อยยิ่งขึ้น ซึ่งแหล่งต้นกำเนิดโอโคโนมิยากิก็คือภูมิภาคคันไซ ดังนั้นหากใครที่มีโอกาสได้ไปเยือนคันไซ อย่าง โอซาก้า ถือได้ว่าโอโคโนมิยากินั้นเป็น สุดยอดเมนูอาหารญี่ปุ่นขึ้นชื่อของโอซาก้า เลยล่ะค่ะ

9. ทงคัตสึ (Tonkatsu)

ทงคัตสึ-อาหารญี่ปุ่น
Cr : delmonte.ph

      อีกเมนูอาหารญี่ปุ่นยอดฮิต ที่พลาดไม่ได้ก็คือ ทงคัตสึ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะใช้หมูเนื้อสันในการทำ นำมาโรยเกลือและพริกไทยให้ทั่ว จากนั้นโรยด้วยแป้งสาลี ชุบไข่และเกล็ดขนมปัง  แล้วจึงนำไปทอด ในน้ำมันร้อนๆ ซึ่งในแต่ละร้านจะมีเอกลักษณ์ในรสชาติที่ไม่เหมือนกัน แต่เอาเป็นว่ารสชาติดี จนติดใจแน่นอนค่ะ

10. ยากิโทริ (Yaki-tori)

ยากิโทริ-อาหารญี่ปุ่น
Cr  : carolynchan.wordpress.com

      ปิดท้ายด้วย ยากิโทริ อาหารประเภทปิ้งย่างยอดนิยมของญี่ปุ่น ที่มีขั้นตอนการทำอันเป็นเอกลักษณ์ ด้วยการเสียบเนื้อสัตว์ อย่างไก่ หมู และผักบนไม้เสียบ จากนั้นย่างด้วยซอสสูตรเฉพาะ คนญี่ปุ่นมักทานยากิโทริเป็นกับอาหารแกล้มเบียร์ หรือในงานสังสรรค์ ยากิโทริ จึงเป็นอีกเมนูอาหารญี่ปุ่นที่พลาดไม่ได้เลยค่ะ
.
ที่มา
.

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

What is the Vibraphone ?

สวัสดีค่ะ เจอกันอีกแล้ว วันนี้ก็จะมาต่อจากครั้งที่แล้วนะคะ วันนี้ เราจะมาแนะนำเครื่องดนตรีที่เป็น เครื่องหลักของเราในวงโยธวาทิต นะคะ นั่นก็คือ " ไวบราโฟน " นั่นเอง ! ไปดูกัน ว่าเครื่องนี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง ไวบราโฟน ( Vibraphone ) เป็นเครื่องตีชนิดมีเสียงที่แน่นอน  ( Definite Pitch Instruments ) เป็นระนาดโลหะขนาดใหญ่ ลักษณะทั่วไปคล้ายไซโลโฟนหรือมาริมบา ใต้ลูกระนาดมีท่อโลหะไว้ขยายเสียง มีนแกนใบพัดเล็ก ๆ ประจำภายในท่อ ใช้ระบบมอเตอร์หมุนเพื่อทำให้เสียงสั่นเร็ว ก้องกังวานต่อเนื่อง และมีที่เหยียบเพื่อให้เสียงยาวขึ้น นี่คือ... " ไวบราโฟน " วิธีตีเหมือนไซโลโฟนกับมาริมบา ปัจจุบันไม่ได้มีตีแค่ 2 ไม้ แต่มีถึง 4 ไม้ด้วยกัน และไม่ได้ตีได้แค่ไวบราอย่างเดียว ไซโลโฟนกับมาริมบาก็ทำได้ด้วย และผู้ริเริ่มเป็นคนแรกคือ " แกรี เบอร์ตัน " เขาพยายามนำเทคนิคของเปียโนมาพัฒนาการเล่นไวบราโฟน โดยใช้ข้างละ 2 ไม้ตีตามเสียงของคอร์ดหรือเสียงประสานของเปียโนจนทำได้เป็นคนแรกนั่นเอง ไปลองฟังเสียงของเครื่องนี้กันนะคะ เป็นเครื่องที่เราชอบเสียงของมันมาก ๆ เลยค่ะ วันนี้ก็จบก

มารู้จัก Percussion กัน !

Homepage สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาแนะนำกลุ่มเครื่องดนตรีที่เราเล่นในปัจจุบันนะคะ นั่นก็คือ " กลุ่มเครื่องกระทบ " หรือเรียกกันแบบสุดจะ Simple เลยคือ " เครื่องตี " นั่นเอง ส่วนชื่อภาษาอังกฤษแบบเท่ ๆ ก็คือ " Percussion " ค่ะ //ปรบมือ !! วันนี้อยากให้ทุกคน มาทำความรู้จักกับไอ้เครื่องที่เราเล่นอยู่ตอนนี้ และทำให้รำคาญหูทุกคนซะเหลือเกิน ( ในหลาย ๆ ครั้ง เพราะตีบ้าบออะไรกัน ฟังไม่เห็นเป็นเพลงเลย รำคาญ !! ) และไอ้ที่ทุกคนรำคาญน่ะ มันมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย ! เครื่องตีหรือเพอร์คัชชัน (Percussion)  หมายถึง เครื่องดนตรีที่เกิดเสียงโดยการตี เคาะ เขย่า กระทบกันที่แผ่นหนัง หรือวัสดุที่เป็นของแข็ง เช่น ไม้ โลหะต่างๆ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ไม่มีระดับเสียง  / มีระดับเสัยงไม่แน่นอน ( Indefinite Pitch Instruments ) มีระดับเสียงแน่นอน ( Definite Pitch Instruments ) เครื่องตีที่ไม่มีระดับเสียง / มีระดับเสัยงไม่แน่นอน ( Indefinite Pitch Instruments ) เครื่องดนตรีกลุ่มนี้ไม่มีระดับเสียงที่แน่นอน ทำหน้าที่ประกอบจังหวะ เช่น สแนร์ดรัม เบสดรัม แทมบูรีน ฉาบ คาวเบลล์ก